Trong thời gian qua được xem rất nhiều clip thao tác của Tutj, có thể nói anh là một trong những tay chém xuất sắc nhất từ trước đến giờ. Cùng với thao tác siêu nhanh, cân đối tài nguyên cực chuẩn là khả năng quản bản đồ quá tốt. Xem anh thi đấu tôi có cảm giác như anh có nhiều hơn người bình thường hẳn 1 tay. Anh có thể vừa điều quân công nhà đối thủ tan nát, vừa có thể thủ nhà, vẩy E chặn quân, di chuyển dân một cách vô cùng hợp lý. Rất nhiều trận đấu chứng kiến anh điều ngựa dò chăn dân, thấy ngựa dò anh sau khi hành lạc 3,4 chú dân của đối phuơng đều còn 1 máu nhưng không chết, vẫn tung tăng dò la bản đồ. Quả thật là quá dị. Khi vẩy E bo nhỏ, gần như rất ít khi thấy anh bo bế từ trước, chỉ khi thoáng thấy quân đối phuơng chuẩn bị tập kích khu làm ăn của dân, anh mới thoăn thoắt và nhẹ nhàng đặt những chiếc móng E vô cùng chuẩn xác chặn đường. Khả năng cảm nhận thời điểm của anh chỉ có thể được gọi bằng 2 từ “thiên tài”.

Ép đời chuẩn

Một điều đặc biệt nữa mà tôi phát hiện ra trong lối đánh của anh là khi ép đời, anh không tốn quá nhiều thời gian vào việc xây nhà làm sao cho đẹp, mà chỉ đặt những chiếc E ở vị trí hợp lý tuơng đối. Anh cũng không tốn quá nhiều công sức vào việc lùa hươu. Thông thường một bãi hươu dù là gần nhà, tôi để ý anh chỉ lùa 3-4 con về để ép đời, không quá cầu toàn lùa cả đàn về. Còn lại thì sẽ câu voi hoặc tìm các mỏ tài nguyên khác. Những điều này đối với nhiều người xem sẽ đưa ra nhận xét là hơi phí tài nguyên hoặc bo bế không đẹp, nhưng chính những điều ấy lại giúp anh tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức trong việc ép đời.

Lối đánh cống hiến

Lối đánh của anh là một lối đánh cống hiến, tổng lực và biết hy sinh vì đồng đội. Vì vậy một khi mang quân đi là không bao giờ mang quân trở lại. Anh không sử dụng tài nguyên vào việc bo bế nhiều, chính vì thế nhà của anh đôi khi rất hở và người xem cảm giác dường như anh có thể defeat bất cứ lúc nào. Tuy nhiên phải là đồng đội của anh mới thấy hết được ý nghĩa trong lối đánh của anh. Anh mang sự hớ hênh của nhà mình để đổi lấy sự an toàn cho nhà đồng đội. Toàn bộ tài nguyên của anh thay vì dồn vào việc thủ nhà, anh sẽ đẩy sang việc công nhà đối thủ. Chính điều này làm lợi cho đồng đội của anh rất nhiều. Trong nhiều trường hợp nhà anh bị công lại, anh luôn rất tự tin với việc vẩy E và chạy dân của mình.

Khi lối đánh trở thành thương hiệu

Để nhận xét về một cao thủ AOE một cách chính xác không phải là vấn đề đơn giản nếu không muốn nói là vô cùng khó. Người đưa ra đánh giá phải có kiến thức về AOE cực tốt, văn phải hay, và đưa ra một hệ thống đánh giá một cách đầy đủ… Từ trước đến giờ, những bài phân tích như thế hoạ may chỉ có Đường Bá Hổ mới làm được. Ở đây mình chỉ nhận xét một khía cạnh rất nhỏ của vấn đề đó là phong cách đánh và thao tác của Tutj. Đó không phải là tất cả để quyết định anh có phải là cao thủ AOE hay không, nhưng đó là một phần không thể thiếu của các cao thủ. Và trong trường hợp này, với Tutj nói riêng, anh đã biến nó trở thành thương hiệu – một lối đánh mang phong cách Tutj. Và với mình Tutj xứng đáng có một vị trí trong ngôi đền của những huyền thoại bên cạnh những Long Thiếu Gia, Linda, Đầu Có Mũ, X-man, Tiểu Bạch Long, Bắn Chim, SSBK … những con người đã xây dựng một lối đánh cho riêng mình.

Bình luận